Công ty TNHH thiết bị đầu tư Bình Minh

Những tiêu chí lựa chọn máy xúc đào cơ bản

22-11-2019 297

Những tiêu chí lựa chọn máy xúc đào cơ bản

Trong thi công xây dựng và san lấp mặt bằng, chúng ta không thể thiếu máy xúc đào. Đây là loại máy san lấp chủ đạo, chiếm phần lớn tiến độ thi công. Bạn đang muốn mua máy xúc đào nhưng lại băn khoăn chưa biết nên chọn máy xúc đào như thế nào, những tiêu chí lựa chọn máy xúc đào như thế nào mới là chuẩn, hãy tham khảo bài viết sau ngay nhé.

  1. Tại sao phải đề cao các tiêu chí khi chọn máy xúc đào?

Hình ảnh máy xúc đào

Nhiều người thường chủ quan khi lựa chọn máy xúc phục vụ cho việc thi công. Họ quan niệm rằng máy xúc nào cũng giống máy xúc nào, chỉ cần có thể đào đất là được, không quan trọng. Một số khác lại cho rằng càng mua máy đắt tiền, công suất lớn thì hiệu quả sẽ càng cao, việc thi công sẽ rút ngắn được tiến độ. 

Thực tế không phải vậy, với mỗi loại máy xúc khác nhau, nhà sản xuất sẽ thiết kế chúng để có thể san lấp và đào đất, bê tông chuyên biệt. Nếu không tuân thủ và tìm hiểu về vấn đề này, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng làm việc kém hiệu quả, một số loại máy xúc đào đất cơ giới thấp không đào được loại có tính chất cơ giới cao, máy làm việc quá tải giảm tuổi thọ, thường xuyên hỏng hóc,... 

Từ đó cho thấy, các tiêu chí để lựa chọn máy xúc rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến giá trị mà máy xúc đào mang lại, đến tuổi thọ của máy và công năng làm việc.

  1. Một số tiêu chí lựa chọn máy xúc đào cơ bản

Để mua được một chiếc máy xúc đào làm việc hiệu quả, bạn cần đảm bảo tuân thủ một số tiêu chí cơ bản như sau:

  • Quan sát góc độ kỹ thuật của máy

Trong công tác san lấp mặt bằng, chúng ta thường đánh giá góc độ kỹ thuật của máy xúc đào để xem nó có phù hợp với công việc hay không. Hiểu đơn giản hơn, quan sát góc độ kỹ thuật chính là đánh giá sự tương thích. Ví dụ chúng ta không thể dùng loại máy xúc đào có răng để đi xúc cát, tỷ lệ hao mòn gầu xúc sẽ diễn ra nhanh chóng, bạn phải thay gầu liên tục rất tốn kém chi phí. Tương tự đó, chúng ta không thể dùng máy có gầu xúc đất để xúc đá, năng suất làm việc chắc chắn kém hiệu quả. Vì vậy, trong khi lựa chọn máy xúc đào, hãy cẩn thận đánh giá các tiêu chí kỹ thuật của máy để đảm bảo nó phù hợp với công việc bạn đang thực hiện nhất.

  • Cơ cấu di chuyển của máy

Có hai kiểu di chuyển là di chuyển bằng lốp cao su và bằng xích. Tuỳ theo loại địa hình bạn san lấp, cơ cấu nền đất, khối lượng công việc mà bạn sẽ cân nhắc nên lựa chọn kiểu di chuyển nào hợp lý nhất. 

  • Máy xúc đào lốp cao su

Máy xúc đào lốp cao su

Nếu bạn là chủ thầu nhỏ lẻ, thường xuyên san lấp các công trình dân sinh, trong các khu đô thị và phải di chuyển trên nền cứng, hãy lựa chọn máy xúc có lốp cao su. Đối với máy xúc đào lốp cao su, việc di chuyển sẽ nhẹ nhàng và đơn giản hơn, không gây ra tiếng động khó chịu ảnh hưởng tới người dân trong khu vực.

  • Máy xúc đào di chuyển xích

Máy xúc đào di chuyển xích

Trong những công trường lớn thì chủ thầu thường lựa chọn loại máy xúc đào này. Đặc điểm của máy chính là việc có thể đáp ứng được khối lượng lớn công việc trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, chân xích cũng thuận lợi cho việc di chuyển trên mặt địa hình đất nền, bám nền tốt, ít phải di chuyển.

Hiện nay, các loại máy xúc đào có các loại xích: xích tiêu chuẩn, xích bản rộng, xích làm việc trên đất nền yếu. Tuỳ theo từng loại nền mà bạn sẽ cân nhắc nên mua máy xúc đào di chuyển bởi loại xích nào phù hợp nhất.

  • Năng suất yêu cầu khi làm việc, kích cỡ máy

Căn cứ vào khối lượng công việc mà ta sẽ lựa chọn ra loại máy xúc đào phù hợp. Cụ thể tuỳ vào năng suất yêu cầu (m3/h), hiện trường thi công san lấp, số lượng xe chuyên chở mà ta sẽ xác định kích cỡ máy. Những máy ở công trường lớn sẽ có năng xuất khổng lồ, có thể đào lên tới trăm m3 đất đá một giờ.

Nói chung, các tiêu chí lựa chọn máy xúc đào có rất nhiều, phần lớn dựa vào mục đích công việc và nhu cầu san lấp mặt bằng của chủ thầu. Lựa chọn máy xúc đào tốt, phù hợp sẽ giúp hiệu suất làm việc hiệu quả hơn, chi phí hao mòn máy móc cũng giảm đáng kể. Nếu bạn có nhu cầu mua máy xúc đào, tìm hiểu về cách chọn máy xúc đào chuyên sâu, mời bạn truy cập website: http://www.thietbibinhminh.vn/ để chúng tôi giải đáp cụ thể nhất.